Trung tâm Tâm lý, vật lý trị liệu cho bệnh nhân hậu Covid-19

van hanh

Trung tâm điều trị tâm lý, vật lý trị liệu cho bệnh nhân hậu Covid 19 Vạn Hạnh đồng hành cùng những người bệnh mắc Covid

Nếu bạn đã và đang mắc phải những vấn đề tâm lý hoặc các căn bệnh bắt nguồn từ Covid 19, thì dưới đây thực sự là những thông tin bạn cần nắm và hiểu được. Chắc chắn, sau khi đọc được những thông tin này, bạn sẽ tìm được nút thắt của vấn đề bản thân đang gặp phải.

Tầm soát hội chứng hậu Covid-19

tâm lý, vật lý trị liệu cho bệnh nhân hậu covid-19

Covid 19 là gì?

Có lẽ chúng ta ai cũng hình dung và biết được Covid 19 là gì? Song không phải ai cũng có được khái niệm cụ thể và rõ ràng về nó. 

Covid 19 hay virus Corona là một loại bệnh được gây nên bởi virus SARS CoV 2. Virus làm suy giảm hệ miễn dịch và gây nên bệnh suy hô hấp. Căn bệnh này xuất phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và sau đó lan rộng ra toàn thế giới. 

Đến thời điểm hiện tại, virus Corona đã sinh ra rất nhiều biến chủng khác nhau. Thật không may là khi Covid 19 xâm nhập, cơ thể người bệnh bị đánh gục rất nhanh. 

Biểu hiện của bệnh

Khi virus xuất hiện và phát triển trong cơ thể, người bệnh sẽ có các triệu chứng điển hình:

  • Ho
  • Sốt
  • Mệt mỏi
  • Mất khứu giác, vị giác
  • Khó thở
  • Cách thức lây lan

Covid 19 cũng như một số căn bệnh khác, bệnh có thể lây lan virus từ người này sang người khác. Bệnh lây lan qua những giọt bắn trong khi ăn uống, nói chuyện, ho, hắt hơi,…ở những người có tiếp xúc gần (khoảng 2m) với nhau. 

Những giọt bắn đó sẽ rơi vào mũi hoặc miệng của người tiếp xúc gần và phát triển như một bệnh cúm hoặc bệnh đường hô hấp khác.

Phòng tránh

Để tránh lây nhiễm Covid 19, mọi người ngoài giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà cửa, nơi ăn uống, sinh hoạt và làm việc. Thì còn cần phải tránh tụ tập đông người, tiếp xúc gần với nguồn bệnh, đeo khẩu trang, sát khuẩn, tăng cường sức đề kháng. Hiện tại, vắc xin ngừa virus Corona đang là biện pháp phòng ngừa được cho là hiệu quả nhất.

Cách điều trị

Mặc dù, tỷ lệ chữa trị virus Corona ở người bệnh rất cao. Song số người tử vong vẫn còn nhiều và đa phần người bệnh chưa thể điều trị tại nhà. 

Hiện tại, đối với bệnh nhân Covid 19 nếu nhẹ thì được chỉ định sử dụng thuốc. Còn tình trạng bệnh nặng, người bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp can thiệp chuyên sâu. Bệnh vẫn chưa có thuốc đặc trị chuyên dụng.

tâm lý, vật lý trị liệu cho bệnh nhân hậu covid-19

Những hệ lụy từ căn bệnh Covid 19

Tưởng chừng Covid 19 cũng như những căn bệnh thông thường, không có quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Nhưng không, căn bệnh này không chỉ tấn công sức khỏe nghiêm trọng, mà nó còn gây ra những hệ lụy cho cuộc sống. 

Trong quá trình thăm khám, tìm hiểu tâm lý, vật lý trị liệu cho bệnh nhân hậu Covid-19, chúng tôi thấy có những nỗi lo lắng, hệ quả hậu Covid-19 như sau:

Gia tăng sự chênh lệch giàu nghèo

Mức độ giàu nghèo giữa các cá nhân, gia đình, khu vực, quốc gia,…càng tăng lên vì virus Corona. Ở các nước giàu, họ có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, các phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh sẽ được thực hiện nhanh, có hiệu quả hơn. Trong khi các nước nghèo, hệ thống y tế còn thiếu thốn, nên việc chăm sóc sức khỏe người bệnh Covid 19 còn gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí, hệ thống y tế không đáp ứng đủ yêu cầu khám chữa bệnh. 

Đó chính là lý do dẫn đến sự chênh lệch giàu nghèo gia tăng. Khu vực nào giàu vẫn cứ giàu, còn khu vực nào nghèo thì càng nghèo hơn.

Nạn đói càng phát triển và mở rộng

Nền kinh tế bị ảnh hưởng rất nhiều từ đại dịch Covid 19. Để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều “cấm cửa”. Hoạt động giao thương của nền kinh tế bị ngưng trệ, hàng hóa không tiêu thụ được, người người không có việc làm, hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa,..

Do đó, nạn đói càng trở nên phát triển, lan rộng và nghiêm trọng. Tình trạng này xuất hiện ở không chỉ ở một mà rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trật tự an ninh bị ảnh hưởng

Chênh lệch giàu nghèo gia tăng, nạn đói xuất hiện, tỷ lệ thất nghiệp cao,… Đó chính là những tác nhân khiến an ninh, trật tự bị ảnh hưởng. Không chỉ là an ninh trật tự xã hội, mà còn an ninh trật tự trong mỗi gia đình. 

Tình trạng trộm cắp, đánh nhau xuất hiện nhiều hơn. Các mâu thuẫn giữa mọi người phát sinh và có diễn biến xấu hơn. Điều này làm cho chất lượng cuộc sống của mỗi người bị giảm sút khá nhiều. 

Các vấn đề tâm lý xuất hiện và gia tăng

  • Covid 19 ở thời điểm hiện tại là một căn bệnh nguy hiểm, diễn biến phức tạp, thời gian ủ bệnh lâu. Đi kèm với đó, mọi hoạt động và sinh hoạt của cuộc sống bị đảo lộn. Kinh tế trì trệ, sản xuất kinh doanh bị ngưng, mất thu nhập, không có việc làm, đi lại khó khăn, cách ly, phong tỏa, trẻ em không thể đến trường, áp lực học online,…

Chính vì vậy mà số người và số giờ sử dụng Internet tăng lên. Vấn nạn bạo hành, lạm dụng, sử dụng chất kích thích tăng lên. Trong khi đó, bản thân virus Corona đã gây tổn thương cho cơ thể, tổn thương phổi và các cơ quan khác, trong đó có não đó. 

  • Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của những người bệnh đã mắc Covid-19 như: sức khỏe kém, di chứng,… Covid-19 còn làm cho những người thân xung quanh, bạn bè hàng xóm lo ngại. Sự lo âu, ngăn cách về mặt giao tiếp, hạn chế trò chuyện cũng làm con người trong thời Covid-19 thấy hụt hẫng, e dè.

Đó chính là lý do các vấn đề tâm lý xuất hiện và mức độ gia tăng. Nhiều người bị rối loạn cảm xúc, rối loạn tâm thần, trầm cảm, lo âu, căng thẳng, rối loạn stress, rối loạn hành vi, dễ cáu giận,… Những vấn đề tâm lý, tâm thần này nếu không được phát hiện và khắc phục thì sẽ có rất nhiều hệ lụy xuất hiện. 

  • Nghiên cứu tại các bệnh viện cho biết, các vấn đề tâm lý xuất hiện ở cả những bệnh nhân nhiễm và không nhiễm virus SARS CoV 2. Điều này đồng nghĩa với việc sức khỏe con người sẽ bị giảm sút, tỷ lệ mắc bệnh sẽ gia tăng. Sức khỏe của toàn xã hội sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Sức khỏe bị giảm sút

Kèm theo tâm lý, tâm thần đó là những hệ quả về sức khỏe, các chứng đau đầu, khó thở, viêm cơ tim… là những chứng có thể gặp phải ở bệnh nhân đã mắc Covid-19, đặc biệt là người lớn  tuổi.

Điều trị bệnh tâm lý từ hệ lụy Covid 19

Hiện tại, Covid 19 là căn bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại và chấm dứt. Bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến rất nhiều quốc gia, gia đình và bản thân mỗi người. Chính vì vậy, những hệ lụy của căn bệnh này và những vấn đề tâm lý vẫn còn xuất hiện và phát triển hơn nữa. Để đảm bảo một cuộc sống bình yên và hạnh phúc với một sức khỏe tốt nhất, điều trị các vấn đề tâm lý là rất cần thiết.

Trị bệnh tâm lý cần thời gian

Cũng như chữa trị nhiều căn bệnh khác, để loại bỏ các vấn đề tâm lý, người bệnh cần phải có sự kiên trì. Người bệnh cần xác định rằng, căn bệnh này không thể điều trị trong ngày 1 hoặc ngày 2. Người bệnh nếu muốn trị bệnh cần kiên trì thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Tất nhiên, tiến triển và hiệu quả căn bệnh sẽ thay đổi mỗi ngày, người bệnh có thể ban đầu không cảm nhận được, nhưng sau một thời gian người bệnh sẽ thấy.

Cần tìm ra nguyên nhân cụ thể để hiểu tâm lý, vật lý trị liệu cho bệnh nhân hậu Covid-19

Không phải tất cả các bệnh tâm lý đều có cùng nguyên nhân. Do đó, nếu muốn loại bỏ vấn đề tổn thương tâm lý nhanh nhất, người bệnh cần tìm và xác định rõ nguyên nhân của bản thân. Bởi hiệu quả điều trị bệnh chỉ đạt được khi người bệnh loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh. 

Người bệnh nên kết hợp song song giữa việc điều trị bệnh và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Tất nhiên, tất cả những gì đã quen thuộc, thì người bệnh cần phải thay đổi mỗi ngày ít một. 

Lựa chọn đúng phương pháp

Có rất nhiều phương pháp trị bệnh tâm lý, có cả sử dụng thuốc và không dùng thuốc. Song với từng người bệnh, từng mức độ bệnh sẽ có phương pháp chữa bệnh tâm lý riêng. Vì vậy, người bệnh cần dựa trên đặc điểm và tình trạng bất ổn tâm lý của bản thân để lựa chọn đúng biện pháp chữa trị. Việc chọn đúng phương pháp sẽ quyết định rất lớn đến hiệu quả điều trị bệnh.

Thăm khám trước khi điều trị

Không nên áp dụng các biện pháp chữa trị, nếu chưa thăm khám kỹ lưỡng. Bởi những bất ổn tâm lý và thần kinh diễn ra bên trong, người bệnh không thể cảm nhận và nhìn thấy bằng mắt thường. 

Vì vậy, để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe và hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất, người bệnh tâm lý do Covid 19 nên thăm khám trước khi trị bệnh. Thông qua kết quả thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ sẽ thông báo cho người bệnh về tình trạng bệnh, tổn thương gặp phải và tư vấn cho người bệnh cách chữa trị. Việc điều trị bệnh dựa trên cơ sở cụ thể và rõ ràng sẽ giúp người bệnh rút ngắn thời gian, chi phí và hiệu quả chữa trị cũng cao hơn, bệnh ổn định lâu dài.

Lựa chọn cơ sở y tếuy tín 

Các cơ sở y tế mở ra rất nhiều, song chất lượng của các địa điểm vẫn là dấu chấm hỏi. Để có được kết quả thăm khám chính xác, hiệu quả điều trị bệnh tâm lý tốt nhất. Người bệnh nên lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh có uy tín. 

Người bệnh có thể khó khăn khi đưa ra đánh giá và lựa chọn. Nhưng nếu người bệnh dành thời gian tìm hiểu thông tin thật kỹ, thì người bệnh sẽ lựa chọn được địa điểm thăm khám có uy tín và chất lượng. Tốt nhất, người bệnh nên lựa chọn những cơ sở khám chữa bệnh lớn và có tuổi đời lâu năm. Những địa điểm này bao giờ cũng có uy tín hơn.

Y khoa Vạn Hạnh điều trị tâm lý, vật lý trị liệu cho bệnh nhân hậu Covid-19

Với mục tiêu san sẻ nỗi đau và những khó khăn với người bệnh, trung tâm Y khoa Vạn Hạnh là địa điểm khám chữa bệnh được nhiều người tin tưởng. Trung tâm chuyên khám và điều trị các bệnh thuộc chuyên khoa đau, thần kinh. 

Đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản

Trung tâm sở hữu  đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản ở nước ngoài, nên chất lượng khám chữa bệnh luôn được đảm bảo và mang lại hiệu quả tốt nhất. Riêng với bệnh tâm lý, các bác sĩ khám và điều trị gồm: 

Tất cả các bác sĩ đều có thâm niên và kinh nghiệm trong thăm khám, điều trị bệnh tâm lý. Các bác sĩ đều phục vụ bệnh nhân bằng chính những khả năng, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, hơn cả là tình người. Nhờ đó mà người bệnh khi đến với Y khoa Vạn Hạnh đều cảm thấy thoải mái và gần gũi. Không ít bệnh nhân đã trở thành khách hàng thân thiết của trung tâm. 

Trung tâm không chỉ điều trị các bệnh liên quan đến tâm lý, mà còn điều trị các bệnh đau và thần kinh. Đặc biệt, trung tâm còn là địa điểm đào tạo các bác sĩ chuyên môn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về trình độ và khả năng của đội ngũ bác sĩ.

Ngoài ra, hàng năm trung tâm vẫn mở các lớp đào tạo, nâng cao nghiệp vụ và chuyên môn. Vì vậy, kiến thức và tay nghề của các bác sĩ được nâng lên mỗi ngày, sẵn sàng phục vụ mọi yêu cầu của người bệnh.

Thái độ phục vụ chuyên nghiệp

Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh hoạt động và phát triển phần lớn bởi sự hài lòng, tin tưởng của khách hàng. Vì vậy, trung tâm luôn cố gắng đem lại cho khách hàng sự hài lòng tốt nhất. Từ khâu đón tiếp, thăm khám, tư vấn cho đến chỉ định điều trị và sau điều trị. Tất cả đều được phục vụ có bài bản, từng bước rõ ràng và cụ thể. 

Khách hàng nhờ đó mà cũng dễ dàng nắm bắt được quy trình khám chữa bệnh. Từ đó tiết kiệm thời gian, công sức cho khách hàng. Đặc biệt là quá trình khám chữa bệnh và chờ đợi của mọi người được rút ngắn. 

Không chỉ vậy, mọi thắc mắc và vấn đề trăn trở của người bệnh cũng sẽ được Y khoa Vạn Hạnh giải đáp cụ thể, tỉ mỉ. 

Liệu pháp tế bào gốc

Phương pháp này được sử dụng cho những người rối loạn giấc ngủ. Phương pháp sẽ thiết lập mô hình giấc ngủ đều đặn cho người bệnh. 

Phương pháp dựa trên mối quan hệ chặt chẽ giữa tế bào gốc và giấc ngủ. Quá trình điều trị sẽ làm tăng thêm sự gắn kết, giúp sức khỏe toàn thân của người bệnh tốt lên. Nhờ đó mà người bệnh có giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn. 

Liệu pháp tế bào gốc được chia thành nhiều loại. Tùy theo đặc điểm rối loạn giấc ngủ của từng người mà trung tâm sẽ đưa ra một mô hình giấc ngủ khác nhau.

Phương pháp trị bệnh tâm lý tiên tiến, hiện đại

Trung tâm sử dụng rất nhiều phương pháp chữa bệnh tâm lý cho kết quả tốt. Dưới đây là những phương pháp nổi bật được trung tâm áp dụng:

Thiền trị liệu

Phương pháp thiền sử dụng để điều trị nhiều vấn đề tâm lý khác nhau. Đây là một phương pháp đã có từ xa xưa và chỉ thấy trong đền chùa. Đến thời điểm hiện tại, phương pháp này đã được sử dụng phổ biến và được chứng minh có hiệu quả trong điều trị các bệnh tâm lý.

Thiền trị liệu giúp tâm lý của người bệnh được nghỉ ngơi; các vấn đề lo âu, căng thẳng và mệt mỏi sẽ được giảm dần. Đây như là một cách để tĩnh tâm, loại bỏ mọi phiền não.

Phương pháp sẽ giúp người bệnh tìm ra những triệu chứng và cảm xúc tiêu cực để loại bỏ. Đồng thời, phương pháp cũng sẽ giúp người bệnh tìm hiểu nguyên nhân gây ra rối loạn tâm lý. Nhờ đó mà hiệu quả điều trị tâm lý sẽ ổn định và mang tính lâu dài. 

Liệu pháp nhận thức hành vi

Đây là phương pháp điều trị tâm lý đã được chứng minh có hiệu quả. Phương pháp này bác sĩ chuyên môn sẽ trò chuyện cùng với bệnh nhân như những người bệnh. Bác sĩ sẽ khai thác những suy nghĩ, hành vi, cảm xúc và phản ứng của người bệnh qua những tình huống. Sau đó, bác sĩ sẽ cùng người bệnh khám phá những điều tiêu cực và không phù hợp. Nhờ đó mà bệnh nhân có thể kiểm soát tốt hơn các trạng thái tâm lý. 

Phương pháp nhận thức hành vi có thể áp dụng trong điều trị rất nhiều vấn đề tâm lý khác nhau từ những rối loạn tâm lý trong suy nghĩ, cho đến những rối loạn tâm lý trong hành động. 

Các buổi trò chuyện sẽ được giới hạn khoảng 45 đến 60 phút. Đây là thời gian lý tưởng để đem lại sự thoải mái nhất cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

Âm nhạc trị liệu

Âm nhạc có một sức mạnh kì diệu với tâm lý. Bằng chính những giai điệu âm nhạc, bác sĩ sẽ giúp người bệnh nhìn nhận được những điều tốt đẹp của cuộc sống. Giúp người bệnh loại bỏ những trạng thái tâm lý tiêu cực. Nhờ đó mà người bệnh nhanh chóng trở lại được cuộc sống bình thường như vốn có.

Phản hồi sinh học

Đây là phương pháp điều trị bệnh tâm lý được sử dụng rất phổ biến ở các nước Âu Mỹ. Phương pháp phản hồi sinh học sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt nhất chức năng sinh lý của bản thân.

Dựa trên ứng dụng điện cực và những cảm biến gắn vào da, bác sĩ sẽ thu thập được những dữ liệu từ cơ thể người bệnh. Thông qua những dữ liệu có được, bác sĩ sẽ giúp người bệnh thực hiện các bài tập thực hành phù hợp. Nhờ đó mà người bệnh sẽ điều chỉnh được hành vi và suy nghĩ của bản thân.

Đó là những liệu pháp điều trị tâm lý, vật lý trị liệu cho bệnh nhân hậu covid-19 của trung tâm tâm lý y khoa Vạn Hạnh. Tất cả các phương pháp này có thể sử dụng được cho tất cả mọi người, mọi độ tuổi. Đặc biệt là hoàn toàn không gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 028.3535.4096 hoặc 028.3535.4098 – CSKH: 0867010908 hoặc đăng ký tư vấn  TẠI ĐÂY.

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH
—————————–
TRUNG TÂM Y KHOA VẠN HẠNH
Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬 159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close