9 lầm tưởng về bệnh trầm cảm

van hanh

Trầm cảm thuộc một trong những nhóm bệnh có sức ảnh hưởng đến ngành y tế thế giới. Tuy nhiên, nhiều lầm tưởng và quan niệm sai lầm về nó vẫn tồn tại, dù có vô số các nghiên cứu khoa học tìm hiểu về căn bệnh này.

Những người bị trầm cảm thường phải đối mặt với thành kiến do sự kỳ thị gắn liền với các rối loạn sức khỏe tâm thần. Để giúp chống lại thành kiến và sự kỳ thị này, điều quan trọng là tìm hiểu sự thật về trầm cảm.

Hãy cùng tìm hiểu về một số lầm tưởng và quan niệm sai lầm phổ biến xung quanh bệnh trầm cảm, cũng như sự thật đằng sau của những lầm tưởng này!

1. “Trầm cảm không thật sự là một căn bệnh”

Nhiều người lầm tưởng rằng trầm cảm chỉ là nỗi buồn hoặc thậm chí là một điểm yếu trong tính cách. Nhưng trên thực tế, đây là một rối loạn sức khỏe tâm thần phức tạp. Nó có nguồn gốc xã hội, tâm lý và sinh học, và nó có thể được điều trị theo nhiều cách khác nhau.

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đang mắc bệnh, đừng coi đó là điều bình thường. Thay vào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể giúp bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết để chẩn đoán và kịp thời kiểm soát tình trạng sức khỏe của bạn.

2. “Thuốc chống trầm cảm là giải pháp duy nhất chữa trầm cảm”

Trầm cảm có thể điều trị được. Trong số các biện pháp can thiệp khác, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm. Những loại thuốc này làm thay đổi chất hóa học trong não của bạn. Họ có thể giúp giải quyết các vấn đề sinh học sâu xa có thể góp phần vào tình trạng của bạn.

Nhưng đối với nhiều người, chỉ thuốc chống trầm cảm là không đủ. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị liệu pháp tâm lý hoặc Kích thích từ trường (rTMS).

Hiện nay, việc kết hợp thuốc với rTMS (add link). là mô hình điều trị đang rất được khuyến khích và phổ biến, vì rTMS. được đánh giá là có thể điều trị trầm cảm nặng – giảm sử dụng thuốc uống.

3. “Không khó để điều trị trầm cảm và ai cũng vượt qua dễ dàng”

Một số người lầm tưởng rằng trầm cảm xảy ra khi bạn cho phép bản thân chìm đắm trong đau buồn hoặc buồn bã. Họ có thể nghĩ rằng nó có thể được chữa khỏi bằng những suy nghĩ tích cực hoặc thay đổi thái độ.

Trên thực tế, trầm cảm không phải là dấu hiệu của sự tự thương hại, yếu đuối hay lười biếng. Đó là một tình trạng y tế trong đó các chất hóa học, chức năng và cấu trúc não của bệnh nhân bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các yếu tố môi trường hoặc sinh học. Nếu bạn nghi ngờ mình đang gặp phải nó, hãy hẹn gặp bác sĩ ngay để được thăm khám. Đặt lịch hen với chúng tôi

9 lầm tưởng về bệnh trầm cảm

4. “Trầm cảm xảy đến là do sự kiện đau buồn”

Mọi người đôi khi phải trải qua những suy nghĩ buồn hoặc bất hạnh. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy buồn sau cái chết của một người thân yêu hoặc sự kết thúc của một mối quan hệ. Những sự kiện như thế này có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm của bạn. Nhưng trầm cảm không phải lúc nào cũng do một sự cố tiêu cực gây ra.

Trầm cảm có thể gây ra những khoảng thời gian tuyệt vọng, buồn bã và thờ ơ không giải thích được. Bạn cũng có thể trải qua xu hướng có ý định tự tử. Những giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Chúng có thể phát sinh đột ngột và không thể giải thích được, ngay cả khi mọi thứ trong cuộc sống của bạn dường như đang diễn ra tốt đẹp.

5. “Trầm cảm mang tính di truyền/ lây nhiễm”

Dù có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trầm cảm có thể do di truyền, thế nhưng vẫn có rất nhiều các chuyên gia tâm lý và bác sĩ tâm thần học không chắc chắn tầm quan trọng của di truyền trong việc xác định nguy cơ trầm cảm của bạn. Chỉ vì cha mẹ của bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình đã trải qua điều đó không có nghĩa là bạn cũng sẽ như vậy.

Vì thế, hãy cố gắng đừng lo lắng quá nhiều về các yếu tố rủi ro mà bạn không thể kiểm soát. Thay vào đó, hãy tập trung vào các yếu tố thực tế hơn mà bạn có thể quản lý. Ví dụ, tránh lạm dụng rượu hoặc ma túy để giúp giảm nguy cơ bị trầm cảm.

6. “Uống thuốc chống trầm cảm sẽ làm thay đổi tính cách”

Đúng là thuốc chống trầm cảm thay đổi chất hóa học trong não của bạn. Điều này có vẻ đáng sợ và nhiều người có thể lo lắng rằng mình sẽ cảm thấy như một người hoàn toàn khác khi dùng thuốc.

Song, sự hữu ích khi nhận ra rằng thuốc chống trầm cảm chỉ được thiết kế để thay đổi một số hóa chất nhất định trong não của bạn. Chúng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm mà không làm thay đổi tính cách. Sau khi dùng thuốc, nhiều người bị trầm cảm bắt đầu nhận thấy có sự cải thiện, vì có sự tương thích với loại thuốc đang điều trị.

Tuy nhiên, nếu bạn không thích cảm giác của mình khi dùng thuốc chống trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ về các giải pháp và lựa chọn điều trị khác.

KHÔNG DÙNG THUỐC – Kỹ thuật Kích thích từ trường xuyên sọ (rTMS) trong điều trị trầm cảm

7. “Có thể sẽ phải uống thuốc chống trồng cảm suốt đời ?”

Thuốc chống trầm cảm được xem là cung cấp một lựa chọn điều trị lâu dài cho nhiều người bị trầm cảm. Tuy nhiên, khoảng thời gian mà bạn nên dùng chúng có thể thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh và kế hoạch điều trị theo quy định.

Bạn có thể không cần dùng thuốc chống trầm cảm trong suốt quãng đời còn lại. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể kê toa liệu pháp tâm lý/ Kích thích từ trường (rTMS) cùng với thuốc. Các phương pháp không dùng thuốc này có thể giúp bạn học những cách mới để đối phó với những thách thức trong cuộc sống và có thể làm giảm nhu cầu dùng thuốc của bạn theo thời gian.

Trong những trường hợp khác, dùng thuốc chống trầm cảm trong thời gian dài hơn có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

8. “Trầm cảm là bệnh chỉ có ở phụ nữ”

Do áp lực xã hội, nhiều người đàn ông không thoải mái khi thảo luận về cảm xúc của họ hoặc yêu cầu giúp đỡ. Do đó, một số người lầm tưởng rằng trầm cảm là căn bệnh chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ.

Điều đó hoàn toàn là không đúng sự thật. Phụ nữ thường báo cáo các triệu chứng trầm cảm hơn, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới. Trên thực tế, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với nam giới. Họ có nhiều khả năng tự tử cao hơn hơn phụ nữ. Vì thế, không chỉ trầm cảm, mà các rối loạn tâm thần đều có thể gây nguy hại đến bất kỳ ai không kể đến giới tính của họ.

9. “Nói về căn bệnh trầm cảm chỉ khiến nó tồi tệ hơn?”

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng thảo luận/ nhắc đến/ chia sẻ về việc mắc trầm cảm chỉ củng cố những cảm xúc tiêu cực và khiến người bệnh tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực trong cuộc sống. Nhưng đối với nhiều người, ở một mình với những suy nghĩ tiêu cực còn có hại hơn nhiều so với việc “giải tỏa”.

Có thể hữu ích khi nói chuyện với một người lắng nghe hỗ trợ, đáng tin cậy và không phán xét về cảm xúc của bạn. Những người thân yêu của bạn có thể sẵn sàng lắng nghe một cách thông cảm. Nhưng trong nhiều trường hợp, một nhà trị liệu được chứng nhận sẽ được trang bị tốt hơn để cung cấp sự hỗ trợ mà bạn cần.

 

Đặt lịch khám với các bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh của chúng tôi TẠI ĐÂY

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chuyên nghiệp và tận tâm:

THS. BSCKI Trần Nguyễn Khánh Minh – Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần Trung tâm YK Vạn Hạnh, Hội viên Hội Y học giấc ngủ Việt Nam

THS. BS Đào Thị Thu Hương – Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, Tâm thần – Nhi Trung tâm YK Vạn Hạnh, Hội viên Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam

THS. BS Nguyễn Đào Uyên Trang – Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần Trung tâm YK Vạn Hạnh, Hội viên Hội Y học giấc ngủ Việt Nam

→ Chuyên gia Tâm lý Đặng Thị Hữu Duyên – Tư vấn tâm lý trẻ em – Mất ngủ, Trầm cảm, Rối loạn lo âu và các bệnh lý tâm thần khác

→ Chuyên gia Tâm lý Nguyễn Thị Nhựt Khánh – Tư vấn tâm lý người lớn

Cử nhân – Chuyên gia tâm lý Nhiêu Quang Thiện Nhân – Ủy viên Ban chấp hành Chi hội Bệnh Mất Ngủ, Hội Y Học Giấc Ngủ Việt Nam


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close