Điều trị đau đầu Migraine bằng tiêm Botulinum toxin kết hợp liệu pháp Kích thích từ trường xuyên sọ lập lại (rTMS)

van hanh

Tiêm Botulinum toxin (Botox…) và Kích thích từ trường xuyên sọ lập lại (rTMS) là 2 giải pháp nổi bật có khả năng mang lại hiệu quả đáng kể trong điều trị đau đầu Migraine mạn tính tại TTYK Vạn Hạnh.

Hơn thế, ngoài việc có thể ứng dụng điều trị theo hướng Botulinum toxin (Botox…) / rTMS kết hợp dùng thuốc hoặc không dùng thuốc, người bệnh có thể sẽ được các bác sĩ chỉ định điều trị kết hợp 2 phương pháp này sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng và duy trì hiệu quả điều trị lâu dài hơn.

Đặc biệt được khuyến khích áp dụng trong các trường hợp bệnh nhân đã kháng trị với các liệu pháp sẵn có, hoặc bệnh nhân không thể dung nạp thuốc trong một thời gian dài.

Theo đó, có 2 hướng điều trị khác nhau cho Botulinum toxin (Botox…)  và TMS trong điều trị đau đầu Migraine:

  1. Botulinum toxin (Botox…) / rTMS kết hợp dùng thuốc
  2. Botulinum toxin (Botox…) kết hợp rTMS

Tiêm Botolinum Toxin (Botox) trong điều trị đau đầu Migraine

Liệu pháp tiêm Botulinum toxin (Botox…)  đã được Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ – FDA công nhận có hiệu quả và chấp nhận cho sử dụng trong điều trị đau đầu Migrane từ năm 2010.

Theo đó, các nhà nghiên cứu về Botox đã đưa ra được các kết luận cuối cùng được chấp thuận khi cho rằng Botox có tác dụng đối với chứng đau đầu Migraine vì nó có thể ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh mang tín hiệu đau lên não vì thế, có khả năng làm giảm số ngày đau đầu đặc biệt là các cơn đau đầu nặng, giảm mức độ đau và cải thiện hiệu quả của các thuốc điều trị Migraine khác.

Trong quá trình điều trị Botulinum toxin (Botox…), nhiều người bệnh chia sẻ rằng cơn đau của họ đáp ứng tốt với việc sử dụng Botulinum toxin (Botox…) để điều trị, hơn là so với các loại thuốc bằng đường uống. Theo thời gian, một số người cũng có thể giảm hoặc ngừng dùng các loại thuốc trị đau nửa đầu hàng ngày khác.

Tiêm Botulinum toxin (Botox…)  được xem là rất thích hợp cho những người từ 18 tuổi trở lên và bị đau đầu Migraine mạn tính từ 15 ngày trở lên mỗi tháng liên tục trong 3 tháng.

Việc điều trị sẽ bao gồm các mũi tiêm Botulinum toxin (Botox…)  vào các cơ trên mặt, vùng đầu và cổ của người bệnh để giảm đau hoặc ngăn ngừa cơn đau đầu Migraine. Lượng tiêm cũng như vị trí tiêm sẽ được điều chỉnh dựa trên tình trạng của người bệnh. Hiệu quả kéo dài 3 – 4 tháng. Có thể sẽ chích nhắc để kéo dài thời gian cũng như tăng hiệu quả giảm đau.

Kích thích từ trường xuyên sọ lập lại (rTMS) trong điều trị đau đầu Migraine

Kích thích từ trường xuyên sọ lập lại (rTMS) có thể được áp dụng điều trị ở mọi độ tuổi vì có đặc tính an toàn và “thân thiện” khi chỉ sử dụng từ trường để kích thích các tế bào thần kinh não bộ ở vùng não đã gây ra các thay đổi bệnh lý.

TMS cũng đã được Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ – FDA chấp thuận và công bố được phép ứng dụng điều trị đau đầu Migraine từ năm 2013.

Một số đánh giá khả quan khi áp dụng TMS trong điều trị Migraine tại các cơ sở nghiên cứu/ y tế từ năm 2017 -2022 cho biết:

  • (2017) rTMS có thể là một giải pháp thay thế cho thuốc kê đơn và các liệu pháp khác, đặc biệt khi các liệu pháp khác không giúp giảm số lượng hoặc mức độ nghiêm trọng của các cơn đau nửa đầu.
  • (2021) Đánh giá của các bác sĩ dựa trên phản hồi của nhiều bệnh nhân sau khi hoàn thành 1 liệu trình điều trị rTMS cho biết:r TMS có khả năng làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của cơn đau nửa đầu Migraine và thời gian của các cơn đau cũng được rút ngắn đáng kể sau mỗi đợt tái phát.
  • (2022) Các ghi nhận điều trị Migraine bằng TMS được cụ thể hơn, cường độ đau giảm không kèm theo triệu chứng ảo giác khi tái phát, cũng như số lượng các đợt “tấn công” giảm xuống thấp nhất chỉ còn 8 ngày một tháng, thấp hơn gần như gấp 2 lần so với tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh ban đầu là 15 ngày hoặc nhiều ngày hơn trong một tháng.

Liệu trình điều trị với TMS được thực hiện 3 ngày 1 tuần, trong 4 tuần. Thời gian điều trị chính xác tùy thuộc vào đáp ứng và tình trạng cụ thể của người bệnh.

đau đầu Migraine điều trị với Botulinum Toxin kết hợp rTMS

Kết hợp tiêm Botulinum toxin và rTMS trong điều trị đau đầu Migraine tại TTYK Vạn Hạnh

Như đã đề cập ở trên, tiêm Botulinum toxin (Botox…) và Kích thích từ trường xuyên sọ lập lại (rTMS) có thể được phối hợp trong điều trị đau đầu Migraine, đặc biệt là Migraine mạn tính.

→ Giải pháp kết hợp này sẽ không chỉ mang lại những đột phá mới về mặt hiệu quả điều trị đáng kể hơn so với việc điều trị Botulinum toxin (Botox…)  / rTMS đơn lẻ hoặc kết hợp điều trị dùng thuốc, mà thậm chí, còn có thể thay thế, giảm tối thiểu sử dụng nhiều loại thuốc giảm đau bổ sung.

→ Đồng thời, việc phối hợp Botulinum toxin (Botox…)   và rTMS còn tăng khả năng kéo dài các kết quả điều trị cải thiện triệu chứng và tình trạng bệnh. Hơn hết, giảm được thấp nhất số đợt cơn đau đầu Migraine mạn tính tái phát mỗi tháng.

Tại TTYK Vạn Hạnh, PGS. TS. BS Nguyễn Thi Hùng – người đầu tiên đưa kỹ thuật tiêm Botulinum Toxin (Botox) về Việt Nam, cùng BS.CK1 Nguyễn Tuấn Anh sẽ khám và thực hiện liệu pháp tiêm Botulinum toxin (Botox…)   trên người bệnh. Sau các đánh giá tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định với phác đồ điều trị rTMS phù hợp, xây dựng liệu trình thuận tiện cho bệnh nhân cùng lúc điều trị 2 phương pháp.

Ngoài ra, người bệnh có thể hết sức an tâm về liệu pháp Kích thích từ trường xuyên sọ lập lại (rTMS) của trung tâm. Dù đây là một kỹ thuật mới ở Việt Nam, nhưng TTYK Vạn Hạnh đã nhập mới máy rTMS với các trang thiết bị tân tiến nhất, cùng đội ngũ chuyên viên được dạy bài bản về cách sử dụng máy sẽ đảm bảo quá trình trị liệu không gây đau đớn, đảm bảo vệ sinh an toàn và cam kết không có tác dụng phụ đáng kể với sức khỏe.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close