Các phương pháp phục hồi sau đột quỵ

van hanh

Đột quỵ được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tàn tật ở người trưởng thành. Tuy vậy, nếu được chăm sóc tốt bao gồm điều chỉnh các hoạt động thể chất, vận động cơ thể giúp cải thiện tính linh hoạt của các cơ quan, đồng thời khắc phục những ảnh hưởng về thần kinh, người bệnh có thể phục hồi một phần hoặc toàn phần để tái hòa nhập cuộc sống.

 4 dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ 

Những ưu tiên trước mắt khi thực hiện các phương pháp phục hồi sau đột quỵ

  • Ổn định tình trạng đột quỵ của người bệnh
  • Ngăn ngừa đột quỵ tái phát
  • Hạn chế mọi biến chứng liên quan đến đột quỵ viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, chấn thương do ngã hoặc hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu ở chân, phổi…
  • Học lại các kỹ năng bị mất đột ngột khi một phần não bị tổn thương
  • Phục hồi lại chức năng thần kinh não

Phục hồi sau đột quỵ kéo dài bao lâu?

Thời gian phục hồi sau đột quỵ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và các biến chứng liên quan.  Bên cạnh đó, các hình thức phục hồi sau đột quỵ thường lâu dài, nên quá trình phục hồi chức năng có thể sẽ kéo dài vài tháng hoặc vài năm sau khi bị đột quỵ.

Song, kế hoạch phục hồi chức năng đột quỵ sẽ thay đổi trong quá trình hồi phục khi người bệnh học lại các kỹ năng. Với việc luyện tập liên tục, người bệnh có thể tiếp tục đạt được lợi ích theo thời gian, thậm chí nhiều trường hợp phục hồi nhanh chóng và đã sớm tái hòa nhập lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

các phương pháp phục hồi sau đột quỵ

Các phương pháp giúp người bệnh phục hồi sau đột quỵ

1. Vận động phục hồi chức năng

Các bài tập vật lý trị liệu có sự hướng dẫn và hỗ trợ của các kỹ thuật viên sẽ giúp người bệnh cải thiện sức mạnh và sự phối hợp của cơ bắp, phục hồi chức năng vận động của tay chân và các nhóm cơ bị tê liệt.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng các dụng cụ máy móc hỗ trợ. Chẳng hạn máy kích thích điện giúp cơ hoạt động tốt hơn, công nghệ robot hỗ trợ vận động… kết hợp với học cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ di chuyển, chẳng hạn như khung tập đi, gậy chống, xe lăn hoặc nẹp mắt cá chân để có thể giúp ổn định và tăng cường sức mạnh cho mắt cá chân nhằm nâng đỡ trọng lượng cơ thể trong khi người bệnh tập đi lại.

2. Châm cứu

Châm cứu là biện pháp điều trị, phục hồi sau đột quỵ theo hướng Y học cổ truyền. Biện pháp này sử dụng kim châm tiệt trùng tác động lên các huyệt đạo trên cơ thể nhằm giảm đau nhức, kích thích máu huyết lưu thông, hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân trải qua cơn đột quỵ (tai biến).

3. Giải pháp phục hồi cảm xúc, ý thức

Những tổn thương dây thần kinh khi đột quỵ xảy ra có thể không phục hồi hoàn toàn, bệnh nhân có thể gặp các di chứng vĩnh viễn như mất ý thức, không kiểm soát hành vi.

Theo đó, các giải pháp điều trị về mặt tâm lý, cảm xúc và ý thức sẽ được thực hiện song song với các bài tập phục hồi chức năng vận động của bệnh nhân, bao gồm:

  • Đánh giá và điều trị tâm lý: Khả năng điều chỉnh cảm xúc của người bệnh có thể được kiểm tra. Người bệnh cũng có thể được tư vấn hoặc tham gia vào một nhóm hỗ trợ
  • Thuốc: Bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc chống trầm cảm hoặc một loại thuốc ảnh hưởng đến sự tỉnh táo, kích động hoặc cử động cho người bệnh
  • rTMS: điều trị trầm cảm chủ yếu, mất ngủ và rối loạn lo âu (Xem thêm cuối bài viết – phương pháp phục hồi sau đột quỵ 5. Kỹ thuật kích thích từ trường xuyên sọ rTMS)

4. Ngăn chặn tái phát

Bên cạnh áp dụng các biện pháp phục hồi sau đột quỵ, bệnh nhân cần tuân thủ các hướng dẫn trong phòng tránh tái phát từ bác sĩ chuyên khoa. Những lưu ý này cũng là yếu tố góp phần tăng khả năng phục hồi và giải quyết các vấn đề cho bệnh nhân sau khi vượt qua cơn nguy kịch.

5. Kỹ thuật kích thích từ trường xuyên sọ (rTMS)

Giải pháp công nghệ mới – kỹ thuật Kích thích từ trường xuyên sọ (rTMS) được đánh giá là có khả năng điều trị hoặc hỗ trợ điều trị phục hồi hiệu quả cho những bệnh nhân gặp phải các di chứng sau cơn đột quỵ.

  • Đáp ứng được nhu cầu điều trị bệnh “không dùng thuốc”, “không xâm lấn” và “ít tác dụng phụ” của nhiều bệnh nhân
  • Quy trình thực hiện được đảm bảo diễn ra hết sức an toàn và mang lại kết quả thay đổi rõ rệt sau vài tuần trị liệu (có thể kết hợp với các phương pháp điều trị thông dụng khác), đặc biệt, hiệu quả phục hồi vẫn sẽ còn kéo dài đến kể cả sau khi ngưng điều trị.

Hiện, nhiều trường hợp ghi nhận tại TTYK Vạn Hạnh đã có các ca bệnh nhân bị đột quỵ chịu di chứng 2 -3 năm, sau khi hoàn thàn liệu trình điều trị với rTMS đã nhận được các kết quả điều trị tích cực.

Xem chi tiết tại đây: Kích thích từ trường xuyên sọ (rTMS) trong phục hồi chức năng sau đột quỵ

 

♦ Mở gói tầm soát đột quỵ tại TTYK Vạn Hạnh!

TTYK Vạn Hạnh có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và tiến tiến phục vụ cho công tác tầm soát bệnh đạt được hiệu quả cao và cho ra kết quả chính xác.

Các bác sĩ tại trung tâm, sau khi tầm soát đột quỵ cho bệnh nhân, sẽ đưa ra các hướng dẫn phòng tránh tối ưu và đảm bảo phù hợp với đặc điểm của mỗi bệnh nhân.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close