Phân biệt dấu hiệu trẻ tăng động và hiếu động

van hanh

Căn cứ vào thống kê trong những năm qua, các ca chẩn đoán có dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý ADHD tại Việt Nam đang ngày một gia tăng hơn so với trước đây.

Vì thế, hiện nay vấn đề tâm lý và những nghi hoặc về ADHD ở trẻ, từ chính những bậc phụ huynh có con nhỏ đang ngày càng rất được nhiều người quan tâm, và trong đó cũng có rất nhiều người đã chia sẻ và đặt ra câu hỏi cho việc làm cách nào để phân biệt dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD) và hiếu động.

Theo đó, đây cũng là câu hỏi TTYK Vạn Hạnh nhận được khá nhiều trong thời gian vừa qua và sẽ được các bác sĩ giải đáp trong bài viết dưới đây

Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD)

ADHD là gì?

ADHD là từ viết tắt của Rối loạn tăng động giảm chú ý – một rối loạn tâm thần với các đặc trưng bệnh là thiếu tập trung và hoạt động quá mức. Rối loạn bị tác động bởi một số yếu tố tâm lý và sinh học, khiến cho trẻ dù có muốn chú ý một nhiệm vụ đến mức nào, cũng sẽ gặp khó khăn hơn so với các bạn cùng lứa tuổi

Các triệu chứng điển hình và phổ biến nhất của ADHD:

  • Thường xuyên bồn chồn, vặn vẹo, không thể ngồi yên
  • Có xung động, hành động thiếu suy nghĩ, miệng nhanh hơn não
  • Thường xuyên mất kiên nhẫn, khó khăn khi chờ đợi, hay cắt ngang cuộc trò chuyện.
  • Ít chú ý, lắng nghe, khó duy trì tập trung khi được trò chuyện hoặc học bài
  • Gặp khó khăn trong việc tổ chức
  • Không nhớ mọi thứ hoặc làm theo hướng dẫn, dễ bị phân tâm…

Xem chi tiết các dấu hiệu và triệu chứng ADHD tại đây: ADHD là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

phân biệt dấu hiệu trẻ tăng động và hiếu động

Nếu những triệu chứng này được nhìn thấy ở con trẻ, phụ huynh nên máu chóng tìm đến sự trợ giúp và tư vấn của các bác sĩ để có thể loại trừ các yếu tố khác có thể góp phần gây ra các nhóm hành vi được liệt kê phía trên, và nên đến thăm khám trực tiếp để chẩn đoán xem liệu trẻ có bị ADHD hay không. Có thể tham khảo các yếu tố loại trừ sau đây:

  • Khiếm khuyết học tập: đây có thể là một lý do khiến việc học trở nên khó khăn ở trường (thường xảy ra với trẻ ADHD do hành vi mất tập trung)
  • Những thay đổi lớn trong cuộc sống: chuyển nhà, chấn thương, ly hôn
  • Các rối loạn tâm lý khác bị nhầm lẫn với ADHD: lo lắng, trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực

Phân biệt dấu hiệu trẻ tăng động và trẻ hiếu động

Trẻ bị ADHD và trẻ có tính khí hiếu động có thể biểu hiện theo cách khá tương tự nhau, nhưng yếu tố giúp phân biệt chính là một đứa trẻ có tính khí hiếu động sẽ có thể tuân thủ theo các yêu cầu kỉ luật chung. Cụ thể  hơn, trẻ tăng động thường xuyên hoạt động nhiều ở các môi trường khác nhau, bất kể chúng ở đâu, trong lớp học, ở nhà, ở những nơi yêu cầu cần giữ im lặng. Trẻ hiếu động không như thế, các bé tăng hoạt động ở những nơi được cho phép như khu vui chơi, sân trường, phòng riêng, nhưng khi bắt đầu vào lớp học, ngồi trên bàn ăn, hoặc được yêu cầu ngồi im, các bé có thể giữ trật tự được.

Như vậy, phụ huynh rất cần thiết có những kỉ luật rõ ràng cho trẻ, và ưu tiên các kỉ luật thưởng hơn phạt để giúp trẻ củng cố những hành vi tốt, nhằm tạo ra động lực để hoạt động theo sở thích nhưng có chừng mực và tập trung hơn vào các hướng dẫn phù hợp để có thể duy trì sự chú ý kéo dài.

 

Sự hiếu động của trẻ sẽ còn phải tùy thuộc vào mức độ và các biểu hiện khác để bác sĩ có thể đưa ra kết luận chính xác liệu trẻ có mắc bệnh ADHD hay không.

Bên cạnh đó, điều quan trọng cần lưu ý ở các bậc phụ huynh đó là việc chẩn đoán và điều trị ADHD ở trẻ sẽ phải cần có sự can thiệp của chuyên gia hoặc bác sĩ nhi phụ trách vấn đề sức khỏe tâm lý.

Vì đôi khi sự nhận định chủ quan của nhiều bậc cha mẹ có thể khiến những đứa trẻ thực sự bị ADHD không được điều trị bệnh hiệu quả, về lâu dài, cho đến lúc phát hiện bệnh sau này sẽ gặp khó khăn trong quá trình điều trị.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close