Đau Lưng Không Cúi Xuống Được Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?

van hanh

Đau lưng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến mà hàng triệu người trên khắp thế giới phải đối mặt hàng ngày. Tình trạng đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ căng thẳng cơ bắp đến bệnh lý cột sống.

Tuy nhiên, có một triệu chứng đặc biệt khiến nhiều người quan tâm: đau lưng không cúi xuống được. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem đau lưng không cúi xuống được là dấu hiệu của bệnh gì và khi nào cần đến gặp bác sĩ.

Đau lưng không cúi xuống được là dấu hiệu của bệnh gì?

1. Cột sống và chức năng cơ bắp

Cột sống là bộ khung xương của cơ thể, chịu trách nhiệm giữ cho chúng ta thẳng đứng và có khả năng chuyển động. Cột sống được tạo thành từ các đốt sống (vertebrae) được nối với nhau thông qua các đĩa đệm (intervertebral discs).

Các cơ bắp lưng và bên cạnh cột sống đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và hỗ trợ chuyển động của cột sống. Khi bạn cúi xuống, cơ bắp lưng phải làm việc để duy trì sự cân bằng và đảm bảo rằng cột sống không bị căng thẳng quá mức.

2. Đau lưng không cúi xuống được là gì?

Đau lưng không cúi xuống được là cơn đau thắt ở vùng lưng khiến người bệnh không thể cúi xuống, uốn người về phía trước một cách bình thường hoặc gặp khó khăn khi thực hiện động tác cúi gập người. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và thường là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe liên quan đến cột sống hoặc hệ thống cơ bắp của bạn.

Xem thêm: Đau cột sống và đau gối – Nguyên nhân, cách điều trị

3. Đau lưng không cúi xuống được – nguyên nhân do đâu?

Đau lưng không cúi xuống được có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân và dấu hiệu mà bạn nên chú ý:

3.1. Vận động sai tư tế hoặc quá sức

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra đau lưng không cúi xuống được là vận động sai tư tế hoặc quá sức. Khi bạn nâng vật nặng mà không đứng đúng tư thế, nằm ngủ sai tư thế hoặc tập thể dục quá mức, có thể gây căng thẳng cho cơ bắp và dây chằng ở lưng, dẫn đến đau lưng và khó khăn trong việc cúi xuống.

3.2. Chấn thương cột sống

Chấn thương cột sống có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng không cúi xuống được. Một số chấn thương như gãy xương hoặc va đập trực tiếp vào lưng có thể khiến cột sống và dây thần kinh bị tổn thương, dẫn đến đau thắt vùng lưng hoặc gặp khó khăn khi cúi xuống.

3.3. Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm trên cột sống bị lệch, trượt ra khỏi vị trí ban đầu, dẫn đến phần nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến dây thần kinh hoặc tủy sống ở khu vực xung quanh.

Đau lưng là triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm, cơn đau có thể kéo dài và lan rộng từ vùng lưng xuống chân, khiến người bệnh không thể cúi xuống. Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu khác như giảm sự linh hoạt của cơ thể, tê hoặc ngứa râm ran vùng bị thoát vị…

3.4. Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là một bệnh lý đau lưng phổ biến, người bệnh có cảm giác đau mức độ nhẹ đến dữ dội dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ bên dưới lưng, qua hông, mông hoặc xuống chân. Thường thì khi cúi xuống, các rễ thần kinh bị chèn ép nên sẽ bị đau, không cúi xuống được hoặc khó đi đứng, di chuyển.

3.5. Trượt đốt sống thắt lưng

Trượt đốt sống thắt lưng là một tình trạng đốt sống phía trên bị trượt ra phía trước hoặc phía sau đốt sống bên dưới. Khi bị trượt đốt sống ở thắt lưng, người bệnh thường xuyên bị đau nhức, khó khăn nếu muốn cúi xuống và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

3.6. Viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng sớm nhất và đặc trưng của bệnh viêm cột sống dính khớp là đau thắt lưng, có thể kèm theo hiện tượng cứng cột sống vào buổi sáng, dẫn đến không cúi xuống được.

3.7. Thoái hóa cột sống L4, L5

Thoái hóa cột sống L4, L5 là hiện tượng hình thành gai xương xung quanh đốt sống. Từ đó, gây ra triệu chứng đau nhức và cản trở khả năng hoạt động, bao gồm khả năng cúi gập người xuống.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

đau lưng không cúi xuống được - khi nào nên gặp bác sĩ

Nếu bị đau lưng không cúi xuống được kéo dài liên tục trong vài ngày hoặc ngày càng nghiêm trọng hơn, đi kèm theo một số triệu chứng như sốt, buồn nôn, nôn mửa, đi lại khó khăn… bạn nên đến gặp bác sĩ. Các bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá, xác định nguyên nhân cụ thể, và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Trung Tâm Y Khoa Vạn Hạnh là một đơn vị y tế chuyên khoa đau – thần kinh. Trung tâm sẽ dựa trên những dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng và các chứng cứ khoa học để đưa ra một phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Tất cả bác sĩ chuyên khoa làm việc tại trung tâm y khoa điều trị cơ xương khớp Vạn Hạnh đều được đào tạo bài bản tại nước ngoài. Các bác sĩ đều có nhiều năm kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ xương khớp.

Để được tư vấn trực tiếp về tình trạng đau lưng không cúi xuống được, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 028.3535.4096 hoặc 028.3535.4098 – CSKH: 0867010908 hoặc đăng ký thăm khám cùng bác sĩ TẠI ĐÂY.

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close