6 loại thực phẩm giúp khớp gối chắc khỏe, tăng chất nhờn
Khi khớp gối bị khô, ngoài việc điều trị dùng thuốc/ tiêm chất nhờn (HA), bệnh nhân còn có thể hỗ trợ tăng chất nhờn cho khớp bằng cách bắt đầu tuân thủ một chế độ dinh dưỡng bồi bổ để khớp gối chắc khỏe hơn, giúp sản sinh lương chất nhờn cần thiết để bôi trơn khớp.
Dưới đây là các loại thực phẩm được các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên trong quá trình điều trị khô khớp, có khả năng tăng cường hấp thụ, kích thích bổ sung chất nhờn hiệu quả:
[1] Nhóm thực phẩm dạng lỏng – giúp khớp khỏe và tăng chất nhờn
- Các loại sữa: thói quen uống sữa hàng ngày giúp bổ sung lượng Canxi cần thiết cho xương, hỗ trợ quá trình sản sinh chất nhờn bôi trơn khớp. Lời khuyên của bác sĩ là ở người lớn hãy nên uống 200ml sữa mỗi ngày và trẻ em nên uống lượng nhỏ hơn, đó là khoảng 150ml/ngày.
- Nước hầm xương: trong xương ống và xương sụn chứa rất nhiều Canxi, Glucosamin và Chondroitin có tác dụng nuôi dưỡng xương khớp, đặc biệt 2 dưỡng chất glucosamin và chondroitin này còn có khả năng kích thích sản sinh axit hyaluronic giúp tăng tiết chất nhờn và mang đến hiệu quả rất tốt cho quá trình cấu tạo và phục hồi lớp sụn xương. Nước hầm xương có thể được dùng để chế biến dưới dạng cháo xương, súp xương hầm, canh xương…
[2] Nhóm trái cây – bảo vệ sức khỏe xương khớp
- Chuối: trong thành phần của chuối có chứa hàm lượng Tryptophan, Serotonin và Kali tham gia vào quá trình tạo chất nhầy cho khớp và bảo vệ xương khớp. Theo đó, chuối là một trong những loại trái cây dễ hấp thụ và giàu dinh dưỡng, hãy tập ăn một trái chuối mỗi ngày để cơ thể được cung cấp thật nhiều dưỡng chất.
- Cam: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Axit Ascorbic trong nước ép cam có thể giúp hấp thụ tốt canxi, ngoài ra cam cũng chứa một lượng canxi nhỏ giúp đẩy lùi quá trình lão hóa xương, kích thích bổ sung dịch nhờn ở khớp. Các chuyên gia chia sẻ, nước em cam thường nên dùng cho bữa sáng hoặc cắt lát cam và dùng vào khẩu phần ăn tráng miệng.
- Bơ: không chỉ tốt cho da, có công dụng làm đẹp mà khả năng thúc đẩy sản sinh collagen của bơ còn giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn khớp, được xem như một lớp cao su bảo vệ khớp, đồng thời bổ sung vitamin E, axit béo omega-3. Đây là loại trái cây rất dễ ăn và có thể chế biến phối hợp với salad, bánh mì sandwich, ăn kèm với cơm và độ mặn…
[3] Nhóm các loại hạt
Một số hạt giàu vitamin và chất khoáng lành tính như hạt óc chó, macca… rất tốt cho sự phát triển của xương khớp. Ngoài ra trong các loại hạt nói chung còn chứa chất xơ, magie, selen… có khả năng hỗ trợ giúp tăng cường dịch nhờn trong khớp, nhờ đó, giảm ma sát ở khớp do tình trạng khô khớp.
Ngoài ăn trực tiếp, nấu cháo, làm bánh, hạt cũng có thể làm thành sữa, sữa hạt chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng. Đối với trẻ đang trong độ tuổi phát triển, sữa hạt giúp bổ sung canxi để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao. Đối với người trưởng thành, sữa hạt giúp nuôi dưỡng xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa thoái hóa.
[4] Nhóm rau củ quả tươi – bổ sung chất nhờn ở khớp
- Cà chua: hạt cà chua được biết đến là có một số hoạt chất tương tự như thuốc giảm đau giúp kháng viêm giảm đau nhức hiệu quả. Hơn thế, trong cà chua còn “chứa đựng” hàm lượng Vitamin và khoáng chất dồi dào giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, việc bổ sung cà chua vào khẩu phần ăn một cách đều đặn cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu chất nhờn ở khớp gối.
- Đậu bắp: dựa trên những đánh giá về nồng độ dinh dưỡng của đậu bắp, đến từ lời khẳng định của các chuyên gia, thì việc tiêu thụ đậu bắp là rất tốt cho các bệnh nhân bị khô khớp gối, do chất nhầy tự nhiên trong đậu bắp có tác dụng hỗ trợ thúc đẩy sự tiết ra của dịch nhờn để bôi trơn khớp. Đồng thời, các chất khác có trong đậu bắp như Chất xơ, các loại Vitamin A, C, K, Axit folic… còn được xem là rất tốt cho sức khỏe của xương khớp.
- Rau mồng tơi: cũng tương tự đậu bắp, rau mồng tơi chứa một lượng chất nhờn tự nhiên giúp bổ sung một lượng dịch nhờn cho khớp. Bên cạnh đó, một số vi khoáng chất có trong rau mồng tơi sẽ giúp cơ xương khớp được nuôi dưỡng khỏe mạnh.
[5] Nhóm cá và dầu cá – tăng chất nhờn bôi trơn khớp
Cá và dầu cá là thực phẩm có công dụng kích thích sản sinh axit hyaluronic giúp tăng chất nhờn cho khớp và phục hồi lớp xương khớp bị hư tổn. Bên cạnh đó cá/ dầu cá rất giàu Canxi, Omega- 3, Vitamin D có khả năng thúc đẩy sự phát triển của hệ xương khớp cho xương khớp chắc khỏe.
[6] Nhóm ngũ cốc, yến mạch
- Ngũ cốc: thường xuyên ăn sáng với ngũ cốc, dùng kèm với sữa tươi hoặc sữa chua sẽ giúp cung cấp rất nhiều Vitamin, Canxi và khoáng chất quan trọng giúp ngăn ngừa thoái hóa, làm chậm quá trình oxy hóa ở sụn khớp, bổ sung phần dịch nhờn bị mất đi, nhờ đó ngăn ngừa khớp bị khô, và cùng lúc tăng cường sự linh hoạt của hoạt động khớp.
- Yến mạch: giống với ngũ cốc, yến mạch cũng là một món ăn sáng rất được ưa chuộng vì không chỉ ngon lành mà còn tăng cường sức khỏe xương khớp. Đặc biệt, bột yến mạch được xem là món ăn rất bổ dưỡng dành cho những người đang thiếu dịch nhờn ở khớp, đồng thời do rất giàu protein, carbs, chất xơ, chất béo cùng một số chất khoáng, nên còn có khả năng giúp cải thiện được các chức năng của khớp.
Việc bổ sung chất nhờn từ thực phẩm là rất cần thiết đối với các trường hợp bệnh nhân bị khô khớp. Song, ngoài việc kết hợp ăn uống kích thích tăng tiết dịch nhờn với các phương pháp điều trị bệnh dùng thuốc/ tiêm chất nhờn (HA), các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp tại TTYK Vạn Hạnh còn đưa ra một số các lưu ý thêm, rất quan trọng khác, khuyên bệnh nhân hãy nên:
- Uống đủ 1,5 lít nước/ngày để tăng cường độ ẩm và độ đàn hồi của khớp.
- Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa những hợp chất gây hại cho khớp.
- Hạn chế các món ăn chứa nhiều đường và chất béo bão hòa có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì kéo theo các áp lực lên khớp gối.
- Áp dụng chế độ tập luyện hợp lý mỗi ngày để rèn luyện xương khớp chắc khỏe.