Một số biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

van hanh

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể tiến triển nhanh chóng và trở nên nguy hiểm nếu người bệnh không được điều trị bệnh kịp thời nhằm giảm áp lực cột sống, tránh dẫn đến chấn thương hoặc chèn ép dây thần kinh gây tê liệt…

Vì sao người bệnh gặp phải biến chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra khi áp lực trên dây thần kinh trở nên quá lớn, dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Tình trạng này xảy ra phần nhiều do bệnh nhân chủ quan, chỉ sử dụng các loại thuốc giảm đau hoặc không tuân thủ các chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị khiến bệnh tình ngày càng mất kiểm soát, dẫn đến bị hạn chế vận động và giảm chất lượng cuộc sống.

Biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Người bệnh gặp phải biến chứng thoát vị đĩa đệm có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ thoát vị, vị trí của đĩa đệm bị thoát vị, thời gian từ khi bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng cho đến khi được chẩn đoán và điều trị. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, các biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể là nghiêm trọng và gây hại đến sức khỏe của bệnh nhân.

Các biến chứng nguy hiểm thường gặp ở người bệnh thoát vị đĩa đệm bao gồm:

  • Tê liệt: Khi áp lực trên dây thần kinh quá lớn, nó có thể dẫn đến tê liệt hoặc giảm sức mạnh cơ bắp trong khu vực bị ảnh hưởng.
  • Hư hại thần kinh: Áp lực lên thần kinh có thể gây ra tổn thương thần kinh, dẫn đến mất cảm giác, giảm cảm giác hoặc đau thần kinh.
  • Mất khả năng điều khiển đại tràng hoặc bàng quang: Đĩa đệm thoát vị ở lưng dưới có thể gây ra mất khả năng điều khiển bàng quang và đại tràng, gây ra tiểu đêm hoặc khó đi tiểu.

một số biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Người bệnh thoát vị đĩa đệm hạn chế điều gì để tránh biến chứng

Để tránh các biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra, ngừoi bệnh nên hạn chế những hoạt động gây áp lực lên các đĩa đệm và cột sống. Dưới đây là một số hoạt động người bệnh nên hạn chế khi bị thoát vị đĩa đệm:

  • Nâng vật nặng hoặc động tác nặng, đặc biệt là nâng vật nặng bằng cách cúi xuống.
  • Ngồi lâu, đặc biệt là khi ngồi trên ghế mà không có lưng hoặc ghế không thoải mái. Nếu phải ngồi trong thời gian dài, hãy sử dụng một chiếc gối hoặc chăn nhỏ để hỗ trợ lưng.
  • Đứng lâu hoặc đứng ở một vị trí không thoải mái.
  • Các hoạt động vận động thể chất có tác động lớn đến lưng, chẳng hạn như điền kinh, nhảy xa hay các hoạt động tập thể thao có tác động đến lưng như bóng đá, tennis, golf…
  • Ngủ trên một chiếc giường cứng. Để giảm áp lực lên đĩa đệm, ngừoi bệnh nên ngủ trên một chiếc giường cứng hơn một chiếc giường mềm.
  • Tập các động tác thể dục hoặc yoga liên quan đến gập lưng và các động tác có áp lực lên lưng và đầu gối.

Ngoài ra, để tránh biến chứng, người bệnh còn nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, giảm cân nếu thừa cân, hạn chế hút thuốc lá và uống rượu, và đảm bảo có đủ giấc ngủ.

Nếu người bệnh có bất kỳ triệu chứng nào của thoát vị đĩa đệm, hãy tìm ngay đến sự trợ giúp y tế để được điều trị kịp thời, nhờ đó giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng.

 

Xem thêm:

Phong bế thần kinh điều trị thoát vị đĩa đệm


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close