Điều trị bệnh đau gối bằng phương pháp PRP kết hợp Tế bào gốc

van hanh

PRP kết hợp Tế bào gốc là gói điều trị được nâng cấp từ liệu pháp huyết tương tiểu cầu (PRP) và được áp dụng đối với các trường hợp bệnh nhân có nhu cầu cao hơn khi điều trị bệnh đau gối. Phương pháp Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu PPRTế bào gốc hiện đang là 2 liệu pháp sinh học điều trị bệnh đau gối an toàn và tự nhiên nhất hiện nay. Được xác nhận trên nhiều bệnh nhân với các phản hồi tích cực sau khi hoàn thành liệu trình điều trị tại TTYK Vạn Hạnh.

PRP kết hợp Tế bào gốc là gì?

PRP kết hợp Tế bào gốc sử dụng kỹ thuật sản xuất PRP và công nghệ tế báo gốc để tạo ra hỗn hợp chứa dung dịch huyết tương giàu tiểu cầu trộn với chế phẩm Tế bào gốc – gồm lượng lớn các Tế bào gốc trung mô (MSC). Cụ thể:

 • PRP là huyết tương chứa các phân tử sinh học là các nhân tố tăng trưởng, cytokine, chemokine do tiểu cầu tiết ra và protein huyết tương. Nguồn tiểu cầu và protein huyết tương trong PRP được chiết xuất và phân tách từ chính máu của bệnh nhân.
 • Chế phẩm Tế bào gốc trung mô (MSC) là sản phẩm chứa các tế bào sống MSC có thể phân chia, tiết các phân tử sinh học, biệt hóa và 1 số đặc tính sinh học khác. Nguồn tế bào sống MSC có thể thu từ tủy xương, mô mỡ, mô dây rốn… và tăng sinh số lượng lớn trong phòng lab để được ghép nhiều người khác nhau không cùng huyết thống.

Trên thực tế, chế phẩm tế bào gốc trung mô (MSC) không thể tiêm trực tiếp vào khớp gối của bệnh nhân nếu không được trộn với PRP. Vì các tế bào gốc “viện trợ” này cần có môi trường tăng sinh để phát triển và tăng mới số lượng tế bào tái tạo. Đồng thời, PRP còn giúp các tế bào gốc sẵn có đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, tham gia vào quá trình sửa chữa sụn khớp.

Theo đó, sau khi có được hỗn hợp PRP trộn với Tế bào gốc, các bác sĩ có thể sẽ sử dụng các hình ảnh siêu âm/ MRI để xác định vị trí tiêm vào khớp gối cho bệnh nhân.

Như vậy, có thể đưa ra nhận định PRP kết hợp tế bào gốc thực chất cũng chính là liệu pháp Tế bào gốc, vì căn bản không có PRP lấy từ máu tự thân của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ không thể thực hiện việc đưa các tế bào gốc nuôi cấy vào khớp gối người bệnh.

điều trị bệnh đau gối bằng PRP kết hợp Tế bào gốc

Bệnh đau gối nào có thể được điều trị bằng PRP kết hợp Tế bào gốc?

Hiện tại, riêng PRP (có thể kết hợp với các phương pháp dùng thuốc hoặc không dung thuốc) đang là phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị các bệnh liên quan đến đau gối sau:

 • Thoái hóa khớp gối giai đoạn nhẹ – trung bình
 • Viêm khớp gối
 • Tổn thương dây chằng
 • Chấn thương thể thao bao gồm cơ và khớp gối

Trong khi đó, các công trình nghiên cứu về Tế bào gốc điều trị bệnh đau gối trong những năm gần đây chỉ mới được chấp thuận chủ yếu trong điều trị thoái hóa khớp gối ở các mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng.

Vì thế, hiện tại người bệnh mắc bệnh thoái hóa khớp gối khi đến thăm khám với bác sĩ sẽ được tư vấn một trong 2 giải pháp điều trị:

 1. Tiêm PRP
 2. Tiêm PRP kết hợp Tế bào gốc

Xem thêm:

Thoái hóa khớp: Khi nào nên tiêm huyết tương và khi nào tiêm tế bào gốc?

Hiệu quả điều trị của PRP kết hợp Tế bào gốc lên sụn khớp gối

Tương tự với phương pháp PRP, PRP kết hợp Tế bào gốc cho ra các kết quả điều trị và đánh giá từ phía bác sĩ là vô cùng khả quan: đảm bảo tính an toàn và phục hồi khớp gối tự nhiên trên hầu hết bệnh nhân sau khi hoàn thành 1 liệu trình điều trị.

Hơn thế, giải pháp này còn mang lại hiệu quả điều trị không chỉ giúp kháng viêm và giảm đau đáng kể mà còn giúp tái tạo các tế bào sụn khớp ở gối – ưu điểm nổi bật nhất của liệu pháp Tế bào gốc.

Tác dụng vượt trội của PRP kết hợp Tế bào gốc lên sụn khớp gối:

 • Tăng cường khả năng sửa chữa mô bị tổn thương
 • Xây dựng sụn mới với số lượng lớn tế bào được tái tạo từ nguồn “viện trợ” và sẵn có
 • Điều chỉnh hệ thống miễn dịch tại khu vực sụn bị hư hỏng
 • Duy trì và tái tạo bề mặt sụn khớp liên tục – đảo ngược quá trình hủy hoại sụn khớp, thoái hóa khớp

Một cuộc hẹn với bác sĩ tại TTYK Vạn Hạnh tư vấn về tiêm PRP kết hợp Tế bào gốc

Đau gối có thể đến từ các nguyên nhân bệnh lý khác nhau có thể được điều trị bằng phương pháp PRP hoặc PRP kết hợp Tế bào gốc chủ yếu trong điều trị thoái hóa khớp gối.

Do đó, nếu bệnh nhân bị đau gối có kèm theo các triệu chứng bệnh lý đáng quan ngại khác ở khớp gối, thì hãy nên đến thăm khám sớm với bác sĩ để được chẩn đoán bệnh chính xác và nhận được tư vấn kỹ lưỡng hơn trong lựa chọn hướng điều trị phù hợp.

Tại TTYK Vạn Hạnh đáp ứng được các kỹ thuật sản xuất PRP và công nghệ Tế bào gốc có cơ sở nghiên cứu được cấp phép hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, với cơ sở vật chất được trang bị các trang thiết bị tân tiến, phòng tiêm vô trùng, cùng với đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo bệnh nhân không xảy ra trường hợp nhiễm trùng trong quá trình tiêm và sau khi tiêm.

Các liệu trình điều trị PRP và Tế bào gốc tại trung tâm:

→ Tiêm PRP: tối đa 3 mũi tiêm, mỗi mũi tiêm cách nhau 2 tuần

→ Tiêm PRP kết hợp Tế bào gốc: gói tiêm sẽ khác nhau tùy vào bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh và nhu cầu điều trị bệnh của bệnh nhân


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close