Thoái hóa khớp: Khi nào nên tiêm tế bào gốc và khi nào tiêm huyết tương?

van hanh

Do có sự khác nhau nhất định về mặt bản chất, thành phần và công dụng giữa tiêm huyết tương (PRP) và tiêm tế bào gốc (stem cell), nên sẽ tùy vào trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra lựa chọn phù hợp cho bệnh nhân đến thăm khám và điều trị thoái hóa khớp.

Tiêm huyết tương và tiêm tế bào gốc khác nhau như thế nào?

Giai đoạn thoái hóa khớp nào nên tiêm huyết tương? Giai đoạn nào tiêm tế bào gốc?

Tiêm huyết tương (PRP)

→  Giai đoạn 2-3: Khe khớp bình thường hay hẹp ít và có triệu chứng không đau nhiều

Tiêm PRP mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất ở các giai đoạn thoái hóa khớp 2-3 và có thể được điều trị đơn lẻ mà không cần dùng thuốc. Vì hai giai đoạn này được xem là ở mức từ nhẹ đến trung bình, các sụn khớp chưa hoàn toàn bước vào giai đoạn bị bào mòn nghiêm trọng, nên việc tiêm PRP với các kích thích tăng trưởng và phát triển tế bào sụn khớp sẽ giúp kháng viêm, ngăn chặn bệnh tiến triển đến các giai đoạn nặng hơn và giảm triệu chứng đau (nếu có).

Mặt khác, tiêm PRP vẫn có thể được sử dụng trong giai đoạn 3-4 dưới hình thức hỗ trợ điều trị các phương pháp dùng thuốc khác hoặc kết hợp với tiêm tế bào gốc – tiêm tế bào gốc PRP.

Tiêm tế bào gốc (Stem cell)

→  Giai đoạn 3-4: Hẹp khe khớp nặng và thấy rõ với triệu chứng đau nhiều, thậm chí đau dữ dội, ảnh hưởng đến đi lại.

Tiêm tế bào gốc có công dụng vô cùng vượt trội khi được ứng dụng điều trị ở các giai đoạn thoái hóa khớp 3-4 – là các giai đoạn bệnh diễn biến xấu đi một cách nghiêm trọng. Vì khi đó, các tế bào sụn khớp chết đi với tốc độ nhanh chóng, nên việc tiêm tế bào gốc vào khớp sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình tái tạo sụn khớp bằng cách tăng sinh trưởng cho các tế bào gốc sẵn có và các tế bào gốc được “viện trợ” để sản sinh các tế bào sụn khớp mới. Nhờ đó, giúp theo kịp với quá trình bào mòn sụn khớp, chống viêm, giảm đau và bù đắp số lượng tế bào mất đi.

Đồng thời, người bệnh nếu được điều trị tiêm tế bào gốc sớm ở các giai đoạn thoái hóa khớp 3-4 sẽ giúp hạn chế được tối thiểu việc phẫu thuật thay khớp (có tính chất “xâm lấn” và chi phí cao hơn so với tiêm tế bào gốc).

Mặt khác, tiêm tế bào gốc cũng có thể được sử dụng trong giai đoạn tương tự với tiêm PRP. Tuy nhiên, tùy vào đối tượng là bệnh nhân trẻ hoặc lớn tuổi, các bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất để mang lại hiệu quả điều trị “bảo tồn” tối ưu.

thoái hóa khớp: khi nào tiêm tế bào gốc? khi nào tiêm huyết tương

Đối tượng phù hợp nhất có thể tiêm huyết tương? Hoặc tiêm tế bào gốc

Ở người trẻ (dưới 45 tuổi): đa phần có số lượng tế bào gốc sụn khớp còn nhiều nên không nhất thiết phải “viện trợ” thêm tế bào gốc khi điều trị bệnh thoái hóa khớp ở các giai đoạn 1-3. Tuy nhiên, từ giữa cuối giai đoạn 3 đến gia đoạn 4 trở đi, khi mà bệnh có diễn biến bất thường và xấu đi nhanh chóng – các các tế bào gốc sẵn có không kịp thời sản sinh các tế bào mới, thì tiêm tế bào gốc vào khớp lúc này sẽ có tác dụng hữu hiệu hơn và giúp ngăn chặn bệnh tiến triển nặng đến giai đoạn buộc phải phẫu thuật thay khớp.

Do đó, lựa chọn phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân trẻ tuổi:

  • Tiêm PRP ở giai đoạn thoái hóa khớp 1-3
  • Tiêm tế bào gốc ở giai đoạn thoái hóa khớp 3-4

Ở người lớn tuổi (trên 45 tuổi): tuổi thọ giảm sẽ đồng nghĩa với việc giảm tế bào trong cơ thể, kể cả tế bào gốc. Vì thế, khi bị thoái hóa khớp ở bất cứ giai đoạn nào, những người lớn tuổi sẽ có số lượng tế bào gốc sụn khớp thấp hơn những người trẻ, cần được “viện trợ” và cung cấp tế bào gốc mới để duy trì và tái tạo lại bề mặt sụn khớp. Tuy nhiên, cùng lúc đó, việc tiêm PRP vào khớp ở các giai đoạn 1-2 vẫn cho thấy hiệu quả đáng kể trên nhiều bệnh nhân lớn tuổi, nên tùy vào tình trạng bệnh được khai báo, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp nhất:

  • Tiêm PRP/ Tiêm tế bào gốc ở giai đoạn thoái hóa khớp 1-2
  • Tiêm tế bào gốc ở giai đoạn thoái hóa khớp 3-4

Bảng tổng hợp

Tiêm huyết tương (PRP) Tiêm tế bào gốc
Giai đoạn thoái hóa khớp
  • Giai đoạn 1-2
  • Giai đoạn 3-4: kết hợp tiêm tế bào gốc PRP
Giai đoạn 1-4
Đối tượng Phù hợp nhất với:

  • Người trẻ ở giai đoạn 1-3
  • Người lớn tuổi ở giai đoạn 1-2
Là lựa chọn tốt nhất với mọi độ tuổi ở các giai đoạn thoái hóa khớp 3-4 hoặc khi có chống chỉ định thay khớp

 


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close