Tiêm huyết tương và tiêm tế bào gốc khác nhau như thế nào?

van hanh

Các thuật ngữ chữa bệnh bằng các liệu pháp sinh học được phổ biến nhiều nhất trong cộng đồng hiện nay là tiêm huyết tương tiểu cầu (PRP) và tiêm tế bào gốc (stem cell).

Tuy nhiên, dựa trên cơ chế giống nhau ở việc điều trị bảo tồn và khả năng thúc đẩy tự chữa lành mà 2 phương pháp này rất thường bị nhầm lẫn với nhau.

Vậy chúng khác nhau ở điểm nào để có thể phân biệt rõ ràng và chính xác? Cùng tìm hiểu và xem bài viết dưới dây ↓

Phân biệt giữa tiêm huyết tương và tiêm tế bào gốc

Tiêm huyết tương (PRP) và Tế bào gốc sẽ có sự khác nhau về thành phần, bản chất, kỹ thuật sản xuất… và được so sánh chi tiết dựa vào bản sau:

Tiêm huyết tương (PRP)
Tiêm tế bào gốc (Stem cell)
Thành phần Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là dung dịch chứa các phân tử sinh học là các nhân tố tăng trưởng, cytokine, chemokine do tiểu cầu tiết ra, ngoài ra còn có protein huyết tương. Nhóm tế bào gốc được sử dụng trong kỹ thuật tiêm Tế bào gốc là Tế bào gốc trung mô (MSC).

Chế phẩm tế bào gốc trung mô là sản phẩm có chứa các tế bào sống MSC có thể phân chia, tiết các phân tử sinh học, biệt hóa và 1 số đặc tính sinh học khác.

Bản chất PRP có thể chứa 1 ít tế bào máu tùy thuộc vào kỹ thuật sản xuất và bộ kit sử dụng, tuy nhiên không được xem là dung dịch chứa tế bào gốc hoặc là tế bào gốc. MSC được trộn vào nước muối sinh lý hoặc PRP, tạo thành dung dịch chứa tế bào gốc để điều trị.
Nguồn thu nhập Máu ngoại vi của chính bệnh nhân (Máu tự thân) MSC có thể thu từ tủy xương, mô mỡ, mô dây rốn… và tăng sinh số lượng lớn trong phòng lab để được ghép nhiều người khác nhau không cùng huyết thống.

Hoặc cũng có thể dùng tế bào gốc tự thân của bệnh nhân nếu đã được thông qua các xét nghiệm chứng minh là tế bào gốc khỏe mạnh và đạt tiêu chuẩn nuôi cấy.

Kỹ thuật sản xuất Lấy máu của bệnh nhân. Sau đó, sử dụng máy ly tâm để phân tách lượng máu thu thập được và tạo huyết tương.

→  Thành phẩm: Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Trộn tế bào gốc MSC được nuôi cấy với PRP/ nước muối sinh lý. Nếu trộn với PRP thì bệnh nhân sẽ được yêu cầu “hiến máu” và thực hiện theo quy trình sản xuất PRP.

→  Thành phẩm: Tế bào gốc

Công dụng
  • Kháng viêm và giảm đau
  • Bảo vệ, không để lây lan thương tổn đến các khu vực còn lành lặn
  • Giảm dần sự tiến triển của bệnh theo các giai đoạn
  •  Thúc đẩy quá trình sửa chữa
  • Kháng viêm và giảm đau
  • Bảo vệ, không để lây lan thương tổn đến các khu vực còn lành lặn
  • Giảm dần sự tiến triển của bệnh theo các giai đoạn
  • Thúc đẩy quá trình sửa chữa và có khả năng tái tạo các tế bào mới
Chi phí Thấp hơn tiêm Tế bào gốc Cao hơn Tiêm huyết tương (PRP)

[Kết luận] – Nên điều trị tiêm huyết tương hay tiêm tế bào gốc?

Như đã phân tích và dựa vào bảng trên có thể thấy, đây là 2 phương pháp không hoàn toàn giống nhau như nhiều người thường nghĩ. Do đó, bệnh nhân có thể thăm khám với bác sĩ để được tư vấn phù hợp, và điều trị tại TTYK Vạn Hạnh, nơi có đủ cơ sở vật chất và năng lực kĩ thuật để sản xuất được PRP và MSC.

Tuy nhiên, cũng có thể rút ra một kết luận theo hướng phân cấp bậc khác đó là – Tiêm tế bào gốc được xem như phương pháp điều trị cao cấp và mang lại hiệu quả cao hơn tiêm huyết tương, nhờ vào khả năng độc nhất “tái tạo các tế bào mới”.

Và vì thế, chi phí của tế bào gốc cũng sẽ cao hơn và mất nhiều thời gian điều trị hơn vì PRP thường được lấy máu và tiêm trong ngày, kĩ thuật sản xuất đơn giản. Trong khi đó, sản xuất MSC tương đối phức tạp, cần thời gian để tế bào tăng sinh, tinh sạch, bảo quản, nên bệnh nhân cần được thăm khám với bác sĩ và sắp xếp lịch điều trị.

Đặc biệt, nếu bệnh nhân có nhu cầu và đã lựa chọn tiêm Huyết tương giàu tiểu cầu, các bác sĩ thường sẽ tư vấn thêm về liệu pháp kết hợp tiêm Tế bào gốc PRP. Vì trong kỹ thuật sản xuất tế bào gốc, dung dịch chứa tế bào gốc sẽ bao gồm tế bào gốc trung mô MSC được trộn với muối sinh lý hoặc với huyết tương giàu tiểu cầu PRP.

khác nhau tiêm huyết tương và tiêm tế bào gốc


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close