Mất ngủ kéo dài uống thuốc gì? Câu trả lời chính xác

van hanh

Bài viết chia sẻ những vấn đề xoay quanh câu hỏi mất ngủ kéo dài uống thuốc gì chỉ mang tính tham khảo. Miễn nhận trách nhiệm nếu bạn làm theo mà không tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa. 

Mất ngủ kéo dài uống thuốc gì để hỗ trợ cải thiện giấc ngủ

Không chỉ riêng tình trạng mất ngủ, bất cứ lúc nào sức khỏe bạn có vấn đề đều không nên tùy tiện sử dụng thuốc khi chưa tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa. Thuốc ngủ là phương pháp tối ưu để điều trị cả chứng rối loạn giấc ngủ tiên phát và thứ phát và là một phần trong kế hoạch điều trị tổng thể cho chứng mất ngủ. Tuy nhiên, thuốc ngủ có thể gây nghiện và các tác dụng phụ kèm theo nếu lạm dụng nó.. Chẳng hạn như cảm giác khó chịu, buồn nôn và  đau đầu, lơ mơ vào ngày hôm sau. Dùng quá liều một số chất hỗ trợ giấc ngủ có thể dẫn đến mê sảng, suy giảm khả năng hô hấp và tuần hoàn, và tử vong. Vì vậy hãy cẩn thận khi tự ý dùng thuốc ngủ.

mat ngu keo dai uong thuoc gi 1 

Mất ngủ kéo dài uống thuốc gì và ai nên cẩn thận khi dùng thuốc 

Thuốc hỗ trợ giấc ngủ có thể rủi ro đối với những người bị rối loạn các cơ quan do bệnh lý hoặc tâm thần, những người đang dùng thuốc khác cùng lúc và những người có tình trạng sức khỏe như bệnh thận, các vấn đề về gan, huyết áp thấp, khó thở, rối loạn nhịp tim hoặc co giật .

Phụ nữ và người lớn tuổi có xu hướng chuyển hóa thuốc chậm hơn, vì vậy họ thường yêu cầu liều thấp hơn. Vì có giới hạn nghiên cứu về tác dụng của thuốc hỗ trợ giấc ngủ khi mang thai hoặc cho con bú, phụ nữ mang thai thường được khuyến cáo tránh dùng những loại thuốc này. Một số bằng chứng cho thấy chúng có thể có nguy cơ gây hại cho thai nhi đang phát triển.

Người lớn tuổi dễ bị tác dụng phụ và chấn thương do té ngã hơn, vì vậy cần chú ý đề phòng các vấn đề về sự tỉnh táo và thăng bằng khi dùng thuốc gây ngủ. Một số thuốc hỗ trợ giấc ngủ cũng có thể góp phần vào chứng sa sút trí tuệ.

Rất ít nghiên cứu được thực hiện về việc sử dụng thuốc ngủ cho trẻ em và hầu hết các chuyên gia đều khuyên không nên sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ ở nhóm đối tượng này.

mat ngu keo dai uong thuoc gi 2

Xem thêm: Cách khắc phục chứng mất ngủ hậy Covid – 19

Những tham khảo cho câu hỏi mất ngủ kéo dài uống thuốc gì

Trong số các họ thuốc ngủ khác nhau, những loại thuốc mới hơn thường được coi là an toàn hơn những loại cũ. Tuy nhiên, biện pháp hỗ trợ giấc ngủ an toàn nhất cho mỗi cá nhân sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe và các yếu tố cá nhân khác của họ:

 • Benzodiazepines: Mặc dù vẫn được sử dụng rộng rãi, benzodiazepine được coi là một trong những chất hỗ trợ giấc ngủ gây nghiện. Đây là câu trả lời cho câu hỏi mất ngủ kéo dài uống thuốc gì? Chúng thường không được kê đơn lâu dài, bởi vì hầu hết mọi người nhanh chóng phát triển khả năng chịu đựng tác dụng của chúng.
 • Các dạng thuốc không phải Benzodiazepine: hoạt động tương tự như benzodiazepine, nhưng chúng có tác dụng nhiều hơn và ít nguy cơ lạm dụng hơn. Theo các nghiên cứu phát hiện rằng các loại thuốc tương tự Benzodiazepine có nhiều khả năng gây ra các hành vi phức tạp về giấc ngủ.
 • Thuốc đối kháng thụ thể Orexin: Có vẻ như nguy cơ phụ thuộc vào thuốc đối kháng thụ thể orexin thấp hơn so với các loại thuốc khác. Cho đến nay, tác dụng phụ chính của phương pháp hỗ trợ giấc ngủ mới hơn này là buồn ngủ.
 • Thuốc chống trầm cảm: Thuốc chống trầm cảm dùng để ngủ có thể gây đau đầu và buồn ngủ vào ban ngày. Tuy nhiên, các loại thuốc chống trầm cảm được kê đơn cho chứng mất ngủ với liều lượng thấp hơn và ít gây ra tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp thuốc chống trầm cảm có thể làm cho chứng mất ngủ trở nên tồi tệ hơn. Mất ngủ kéo dài uống thuốc gì? Đây là một lựa chọn không nên.
 • Thuốc an thần: được sử dụng rất phổ biến trước đây, thuốc an thần hiện nay đã được chứng minh là có tác dụng hình thành thói quen với nguy cơ bị quá liều. FDA khuyến cáo không nên sử dụng chúng,  ngoại trừ những trường hợp rất cụ thể.
 • mat ngu keo dai uong thuoc gi 4Thuốc ngủ không kê đơn: Thành phần hoạt chất trong thuốc ngủ không kê đơn thường là thuốc kháng histamin. Hầu hết mọi người đều dung nạp thuốc kháng histamin và nghiên cứu cho thấy rằng thuốc kháng histamin có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém và buồn ngủ vào ngày hôm sau.
 • Melatonin: Melatonin được coi là một trong những chất hỗ trợ giấc ngủ không kê đơn an toàn nhất, ít tác dụng phụ. Giống như melatonin, một loại thuốc theo toa được gọi là ramelteon được thiết kế để bắt chước tác dụng của melatonin. 
 • Melatonin: Melatonin được coi là một trong những chất hỗ trợ giấc ngủ không kê đơn an toàn nhất, ít tác dụng phụ. Giống như melatonin, một loại thuốc theo toa được gọi là ramelteon được thiết kế để bắt chước tác dụng của melatonin.  

Nhiều người cho rằng thuốc hỗ trợ giấc ngủ OTC là thuốc ngủ an toàn nhất vì chúng có sẵn mà không cần toa bác sĩ. Tuy nhiên, thuốc hỗ trợ giấc ngủ OTC vẫn có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng. Hơn nữa, các loại thuốc và chất bổ sung thảo dược không được FDA chấp thuận cho chứng mất ngủ có thể tiềm ẫn nhiều rủi ro. Mất ngủ kéo dài uống thuốc gì thì bạn nên tìm đến địa chỉ y khoa uy tín để được tư vấn, thăm khám, lên phác đồ điều chính xác, hiệu quả để tránh tiền mất tật mang khi tự ý sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ.

Bằng kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm của đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm Vạn Hạnh sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mất ngủ của bạn hiệu quả, nhanh chóng. 

PGS.Ts.Bs Nguyễn Thi Hùng: Cố vấn chuyên môn của trung tâm. Bác sĩ có hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, đã từng tu nghiệp tại Mỹ trong điều trị rối loạn vận động. Bác sĩ Hùng chính là người đầu tiên ở Việt Nam phẫu thuật thành công bệnh Parkinson. Ngoài ra, bác sĩ còn là người đầu tiên ứng dụng nhiều phương pháp chữa trị bệnh mới, hiện đại và tiên tiến.

Ths.Bs Lê Thị Bích Phượng: Giám đốc trung tâm, người có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học về tế bào gốc trong chữa trị bệnh được ghi nhận tại Việt Nam và thế giới.

 • Ths.Bs Nguyễn Anh Diễm Thúy: Bác sĩ Nội Thần kinh, bác sĩ có nhiều nghiên cứu về bệnh thần kinh, điển hình là bệnh Parkinson.
 • Bs. Lê Thị Tuyết Nhung: Bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.
 • Ths.Bs Lê Thụy Minh An: Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh
 • Bs.CK! Nguyễn Tuấn Anh: Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh
 • Ths.Bs Lê Nguyễn Thụy Phương: Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần
 • Ths.Bs Lê Hoàng Ngọc Trâm: Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần
 • Ts.Bs Võ Văn Sĩ: Tiến sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình

Một lần nữa, với những chia sẻ trong bài viết về chủ đề mất ngủ kéo dài uống thuốc gì, chúng tôi không khuyến khích và chịu bất kỳ trách nhiệm liên đới nào khi các bạn tự ý mua thuốc hỗ trợ giấc ngủ mà không tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
CSKH: 0867 01 09 08
Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn159
Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close