Có nên điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc?

van hanh

Tế bào gốc là một loại tế bào đặc biệt, có khả năng tự đổi mới và phát triển thành các loại tế bào khác, đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Có thể thấy, tế bào gốc đóng vai trò như một hệ thống sửa chữa, tái tạo, thay thế cho các tế bào bị mất hoặc hư hỏng, duy trì hoạt động và phục hồi cơ thể.

Dựa trên cơ chế hoạt động của tế bào gốc, y học hiện đại đã nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị bệnh bằng tế bào gốc. Một trong số đó là điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi tế bào gốc được tiêm vào những khớp xương bị tổn thương, chúng có khả năng kích thích và đẩy nhanh quá trình hình thành mô sụn mới. Điều này góp phần cải thiện chức năng của khớp, làm chậm quá trình thoái hóa và phục hồi các khớp bị tổn thương.

Có nên điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc?

Ưu & nhược điểm điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Tế bào gốc (stem cell) là phương pháp điều trị mới hiện nay, đem lại giải pháp điều trị bảo tồn hiệu quả cho người bệnh thoái hóa khớp. Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc được áp dụng cho nhiều đối tượng và đã được chứng minh bằng cơ sở khoa học, do vậy người bệnh có thể an tâm khi thực hiện.

Tuy nhiên liệu pháp điều trị nào cũng có những ưu điểm nổi bật và nhược điểm cần khắc phục. Để đảm bảo an toàn tốt nhất, khi muốn thực hiện điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc, người bệnh nên tìm hiểu thông tin đầy đủ, chính xác hoặc hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị.

Ưu điểm

Tiêm tế bào gốc có thể giúp kích thích tăng sinh trưởng cho các tế bào gốc sẵn có và cung cấp tế bào gốc mới để sản sinh các tế bào sụn khớp mới.

Đây là phương pháp “bảo tồn khớp tự nhiên”, nhờ khả năng chữa lành mô, kích thích tế bào, ngăn chặn tổn thương lan rộng đến các khu vực còn lành lặn, thúc đẩy quá trình sửa chữa, phục hồi và giảm sự tiến triển của bệnh. Tiêm tế bào gốc là phương pháp ít xâm lấn, an toàn vì không có nguy cơ nhiễm trùng do phẫu thuật.

So với phương pháp điều trị phẫu thuật, bệnh nhân khi tiêm tế bào gốc không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt, công việc thường ngày sau khi thực hiện. Ngoài ra, còn tiết kiệm được chi phí, giảm đau đớn và giảm được biến chứng, di chứng về sau.

Với liệu pháp này, người bệnh không phải sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm trong thời gian dài, nhờ đó, giảm bớt những tác dụng phụ cho người bị thoái hóa khớp đặc biệt là với người lớn tuổi.

Tỷ lệ đáp ứng và phục hồi sau khi tiêm cao, người bệnh thậm chí không cần đến những biện pháp hỗ trợ mà có thể hồi phục một cách tự nhiên, nhanh chóng.

Nhược điểm

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc cũng có một số nhược điểm cần được khắc phục.

Chất lượng của các tế bào gốc sẽ phụ thuộc vào thời điểm lấy. Nghĩa là, nếu tế bào gốc được lấy từ khi người bệnh đang còn trẻ, có sức khỏe tốt thì khi nhân dòng và tiêm vào khớp sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Trong trường hợp bệnh nhân cao tuổi thì chất lượng sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các tế bào gốc tiêm cho người bệnh đều được lấy từ ngân hàng tế bào, đảm bảo chất lượng và khả năng tương thích tốt.

Khi thực hiện điều trị bằng phương pháp này, bệnh nhân có thể phải đối mặt với một số tác dụng phụ nhẹ như sưng đau khớp. Tuy nhiên, các trường hợp gặp phải tác dụng phụ rất hiếm, hầu như không xảy ra.

So với một số phương pháp điều trị thoái hóa khớp khác, chẳng hạn như dùng thuốc, vật lý trị liệu, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) … thì chi phí thực hiện tiêm tế bào gốc cao hơn.

Tham khảo bài viết: Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc và Những điều cần phải biết

Khi nào nên điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc?

Việc sử dụng tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp đã cho thấy những kết quả vượt trội, đặc biệt là trong các giai đoạn 3-4, khi diễn biến của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong giai đoạn này, tế bào sụn khớp mất đi với tốc độ nhanh chóng và tiêm tế bào gốc vào khớp có thể hỗ trợ rất nhiều cho quá trình tái tạo sụn khớp.

Ngoài ra, việc điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc sớm trong các giai đoạn 3-4 cũng có thể giúp hạn khả năng phải phẫu thuật thay khớp. Phẫu thuật thay khớp có tính chất “xâm lấn” và chi phí cao hơn so với việc tiêm tế bào gốc.

Do đó, việc sử dụng tế bào gốc có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng để giảm thiểu việc thực hiện phẫu thuật.

tế bào gốc điều trị thoái hóa cột sống cổ

Tiêm tế bào gốc cũng có thể được sử dụng trong giai đoạn 2-3 của thoái hóa khớp. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất sẽ phụ thuộc vào đối tượng bệnh nhân, bao gồm cả tuổi tác.

Đối với người lớn tuổi (trên 45 tuổi), tuổi thọ giảm điều đó có nghĩa là số lượng tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào gốc, cũng giảm đi.

Do đó, khi bị thoái hóa khớp ở bất kỳ giai đoạn nào, những người lớn tuổi sẽ có số lượng tế bào gốc sụn khớp thấp hơn so với người trẻ. Điều này đòi hỏi họ cần được “viện trợ” và cung cấp tế bào gốc mới để duy trì và tái tạo lại bề mặt sụn khớp.

Tóm lại, điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc là một phương pháp tiềm năng, đặc biệt là trong giai đoạn 3-4 của bệnh. Việc sử dụng tế bào gốc giúp tái tạo sụn khớp nhanh chóng, giảm viêm và đau, cũng như giảm nguy cơ phải phẫu thuật thay khớp.

Tuy nhiên, có nên điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc hay không và đâu là thời điểm thích hợp để tiêm tế bào gốc sẽ phụ thuộc vào giai đoạn và đặc điểm của từng bệnh nhân.

Trước khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp, nên tham khảo ý kiến và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo điều trị an toàn và hiệu quả.

Tham khảo bài viết: Tiêm huyết tương và tiêm tế bào gốc khác nhau như thế nào?

Trung Tâm Y Khoa Vạn Hạnh gồm các bác sĩ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo ở nước ngoài, phụ trách quản lý và giảng dạy tại nhiều viện/ trường tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thấu hiểu và đồng cảm với nỗi đau của bệnh nhân và quan tâm đến việc cải thiện chất lượng điều trị các bệnh tâm thần kinh là mối quan tâm hàng đầu của đội ngũ chúng tôi.

Để liên hệ tư vấn và đặt lịch thăm khám, điều trị các bệnh lý Cơ Xương Khớp, Thần Kinh, Tâm Thần, quý khách vui lòng liên hệ qua số điện thoại dưới đây:

  • TP.HCM: 028 3535 4096 hoặc 028 3535 4098 – CSKH: 08 67 01 09 08
  • TP.CẦN THƠ: 029 23 65 66 69 – 029 23 777 938 – CSKH: 0909 70 72 34

Xem thông tin về Đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia tại Trung Tâm Y Khoa Vạn Hạnh!

 

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close